Đơn vị thiên văn là gì?

Đơn vị thiên văn là đơn vị được sử dụng để đo lường khoảng cách trung bình từ Trái Đất lên tới Mặt Trời. Chúng được tính bằng đơn vị năm ánh sáng theo thiên văn học. Để biết cụ thể hơn về đơn vị đo lường này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Đơn vị thiên văn là gì? 

Đơn vị thiên văn là gì? 

Đơn vị thiên văn được xem là đơn vị chuyên đo lường, người ta thường lấy khoảng cách trung bình từ Trái Đất lên tới Mặt Trời để quy ra đơn vị đo. Các thiên thể có trong hệ Mặt Trời sẽ dùng đơn vị này. Đơn vị thiên hà được quy đổi như sau: 1 đơn vị thiên hà = 149.600 km. 

Do khoảng cách của các thiên thể với nhau là rất lớn nên việc dùng đơn vị đo km sẽ ra một con số khổng lồ, gây bất tiện trong tính toán. Bên cạnh đó anh sáng do các vì sao phát ra đến Trái Đất thường sẽ mất thời gian mấy năm. Vậy nên, việc đo bằng đơn vị năm ánh sáng cho khoảng cách giữa thiên thể với nhau là hoàn toàn hợp lý. Quy đổi 1 năm ánh sáng bằng 9.460.000.000km ( tức 9.460.10^12km).

Cũng có một số nhà thiên văn, họ thường không dùng năm ánh sáng để đo lường, mà thay vào đó là độ ly giác là giây sai. Quy đổi giây sai sẽ bằng 3.260.000.000.000 km. 

Ánh sáng từ Mặt Trời đến Trái Đất cần đi với thời gian là 8 phút 19 giây, tới sao Thiên Vương là 5 giờ 48 phút. Với thời gian trên, ta không nên đo lường bằng năm ánh sáng. 

Một số đơn vị đo lường thiên văn bạn cần nhớ

Một số đơn vị đo lường thiên văn bạn cần nhớ

Đơn vị đo lường của thiên văn được thống kê đầy đủ ở phần dưới đây. Cụ thể như sau:

Tương tự như trên, trong thiên văn học cũng có một số đơn vị đo lường quan trọng cần nhớ rõ:

  • Thiên văn AU tính ~ 149 gigamet
  • Năm ánh sáng tính ~9,46 petamet
  • Phút ánh sáng tính ~18 gigamet
  • Giây ánh sáng tính ~ 300 megamet
  • Parsec viết tắt là PC tính ~30, 8 petamet
  • Kiloparsec viết tắt là kpc
  • Megaparsec viết tắt là Mpc

Trên đây là một số đơn vị đo chiều dài và thiên văn mà bạn cần phải nhớ rõ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc cần giải đáp gì hãy gửi về cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó trong thời gian sớm nhất cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *