Học làm web

Không còn quá xa lạ, ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể tự tạo nên 1 website. Trong đó, web đơn giản có thể dùng để đăng bài, tin tức hoặc blog. Trong khi đó, những trang phức tạp hơn có nhiều chức năng cho phép tương tác hoặc đăng nhập, chơi game hoặc trải nghiệm, … Dù là trang thế nào thì cũng cần bắt đầu bằng những bài vỡ lòng. Sau đây là đáp án cho câu hỏi: “Học làm web phải bắt đầu từ đâu?”

Phân biệt lập trình web và thiết kế web

Từ “làm web” có lẽ hơi chung chung. Vì vậy điều đầu tiên bạn nên biết là phân biệt bạn muốn học lập trình web hay thiết kế web?

Đừng nghĩ rằng 2 khái niệm này giống nhau. Đó là 2 công việc hoàn toàn khác biệt. Hiểu đơn giản: Thiết kế là xây dựng hình ảnh, màu sắc, bố cục cho web – thiên về hình ảnh. Lập trình là đưa thiết kế thành web thực tế – có thể tương tác, click mở, thực hiện thao tác, … Nếu lập trình web, bạn cần biết về code. Nếu đơn thuần thiết kế web, bạn chỉ cần biết sử dụng các phần mềm thiết kế đồ hoạ.

Các nội dung cần học khi muốn lập trình web

Ở đây, chúng ta sẽ tập trung vào việc lập trình web, vì đó mới là công việc tạo ra web thật sự. Tất nhiên, người lập trình cũng có thể hiểu và tự thiết kế giao diện web, hiểu các thành phần để viết code, lập trình nên web hoàn thiện.

2 mảng kiến thức cũng là kỹ năng bạn cần biết theo thứ tự trước sau là: Lập trình Front – end và Lập trình Back – end.

Lập trình Front – end: Xây dựng những gì người truy cập web trực tiếp nhìn thấy (chữ, hình ảnh, màu sắc…)

 • Tìm hiểu về ngôn ngữ HTML: HTML dùng để hiển thị nội dung trên trình duyệt. Ngôn ngữ này chính là nội dung cơ bản nhất mà người làm web cần biết. Về cơ bản, sử dụng HTML là dùng các thẻ lệnh, nhờ những thẻ này nội dung của web sẽ được hiển thị dưới dạng thô. Hãy tìm hiểu về ngôn ngữ này đầu tiên.
 • Tìm hiểu về CSS: Nếu coi HTML như xương thì CSS như 1 cách đắp thêm cơ và thịt cho web. Nó giúp giao diện web đẹp hơn.

Lập trình Back – end: Cho phép web hoạt động và thực hiện được những chức năng mong muốn. Công việc này phức tạp hơn. Để thực hiện được, bạn cần hiểu lần lượt về những nội dung sau: Database (Cơ sở dữ liệu), cách thức hoạt động của Server, cách dùng ngôn ngữ SQL lấy dữ liệu và biết về ngôn ngữ lập trình web (Php, Java, C++, … ).

Tiếng Anh: Đây không phải là kỹ năng bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp bạn tiếp xúc được đến nhiều tài liệu hơn, và có thể kiếm được nhiều việc hơn.

Một người làm web có thể mạnh về 1 hoặc cả 2 mảng. Nếu thành thạo cả 2 bạn sẽ được gọi là Full-stack Developer. Bài viết trên đây mới chỉ là sơ bộ những gì bạn cần biết để bước đầu định hướng trả lời cho câu hỏi: Học làm web phải bắt đầu từ đâu. Nếu thật sự hứng thú, hãy bắt đầu ngay với HTML bạn nhé.

Tài liệu học HTML & CSS

 • HTML Tutorial – Học từng thẻ HTML một với hơn 200 ví dụ.
 • Web Design for Beginners: Real World Coding in HTML & CSS – Khóa học này dành cho các bạn không có bất kỳ kinh nghiệm nào trước đó. Chúng ta bắt đầu từ số 0 và cùng nhau học từng chút một. Đến cuối khóa học, bạn sẽ tạo một trang web trông tuyệt vời trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và máy tính để bàn .
 • An Absolute Beginner’s Guide – Chúng ta sẽ tìm hiểu XHTML và hướng dẫn chi tiết về cách cấu trúc trang web một cách chính xác. Trong quá trình này, chúng ta sẽ xem xét các phần tử, nhận xét và biểu tượng và chúng ta sẽ nói về khái niệm lồng ghép, và cuối cùng là CSS mà chúng tôi sẽ sử dụng để thay đổi giao diện các phần tử của trang web của bạn
 • HTML5 – HTML-5-Tutorial.com hướng đến những người muốn chỉnh sửa và viết mã HTML bằng tay, muốn biết các thẻ quan trọng và kết hợp cùng nhau để tận dụng hết tiềm năng của HTML5.
 • HTML and CSS – Trang này tổng hợp các hướng dẫn về từng bộ phận của 1 website, như thanh điều hướng, menu, các khối hiển thi ảnh có chuyển động, ….

Tài liệu học PHP

 • Codecourse – Website này trước đây được gọi là PHP Academy, chuyên đào tạo lĩnh vực PHP. Hiện nay nó đã mở rộng nhiều chủ đề về lập trình. Nếu bạn mới bắt đầu với PHP, đây có thể là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn
 • Stone River eLearning – Tương tự như Codecourse, site này cung cấp các bài hướng dẫn và khóa học trên nhiều chủ đề.
 • PHP Manual – Đây là sổ tay PHP không thể thiếu cho bất kỳ lập trình PHP nào.
 • Killer PHP – Chủ nhân trang này đã tạo trang web này để dạy PHP thực hành cho các nhà thiết kế web không phải là mọt sách. Kể từ khi phát hành PHP7 vào năm 2016, PHP đã tiếp tục chứng minh rằng nó là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ. Thực tế, bạn có thể nói rằng PHP là một trong bốn ngôn ngữ trụ cột của sự phát triển web hiện đại.
 • Hacking with PHP – Mặc dù cái tên gợi ý rằng nó sẽ cung cấp cho bạn các bài học về thực hiện SQL injection và vượt qua các lỗ hổng vòng lặp trong PHP, nhưng thực sự Hacking với PHP là một trang web khá tốt để học PHP và nội dung của nó rất trọng điểm và cụ thể.
 • Udemy – Udemy cũng cung cấp các khóa học của các chuyên gia về lĩnh vực chuyên môn của họ. Bạn có thể tìm thấy các khóa học ngắn hạn với chỉ 200k VNĐ.

1 thought on “Học làm web”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.