LED là gì?

LED là từ viết tắt của “Light-Emitting Diode.” Nói một cách đơn giản nhất, điốt phát sáng (LED) là một thiết bị bán dẫn phát ra ánh sáng khi dòng điện được truyền qua nó. Đèn LED ban đầu chỉ tạo ra ánh sáng đỏ, nhưng đèn LED hiện đại có thể tạo ra một số màu khác nhau, bao gồm ánh sáng đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ LED cũng đã giúp đèn LED có thể tạo ra ánh sáng trắng.

Vì ánh sáng được tạo ra trong vật liệu bán dẫn rắn, đèn LED được mô tả là thiết bị trạng thái rắn. Thuật ngữ chiếu sáng trạng thái rắn, cũng bao gồm đèn LED hữu cơ (OLEDs), phân biệt công nghệ chiếu sáng này với các nguồn khác sử dụng các sợi nóng (đèn halogen sợi đốt và vonfram) hoặc xả khí (đèn huỳnh quang).

Đèn LED thường được sử dụng cho đèn báo trên các thiết bị điện tử. Chúng cũng có một số ứng dụng khác, bao gồm biển báo điện tử, đèn pin, và màn hình đồng hồ. Vì đèn LED tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ dài, chúng đã bắt đầu thay thế bóng đèn truyền thống ở một số lĩnh vực. Một số ví dụ bao gồm đèn đường, đèn đỏ trên ô tô và nhiều loại ánh sáng trang trí khác nhau. Bạn thường có thể xác định đèn LED bằng một loạt các đèn nhỏ tạo nên màn hình lớn hơn. Ví dụ, nếu bạn nhìn kỹ vào đèn đường, bạn có thể biết đó là đèn LED nếu mỗi vòng tròn bao gồm một loạt các dấu chấm.

Vật liệu LED chính

Các vật liệu bán dẫn chính được sử dụng để sản xuất đèn LED là:

  • Indium gallium nitride (InGaN): đèn LED độ sáng cao màu xanh lam, xanh lá cây và cực tím
  • Nhôm gallium indium phosphide (AlGaInP): đèn LED độ sáng cao màu vàng, cam và đỏ
  • Nhôm gallium arsenide (AlGaAs): đèn LED màu đỏ và hồng ngoại
  • Gallium phosphide (GaP): đèn LED màu vàng và xanh lá cây

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *