OLED là gì?

OLED là từ viết tắt của Organic Light Emitting Diode. OLED là một loại màn hình phẳng tương tự như màn hình LCD không yêu cầu đèn nền. Thay vào đó, mỗi đèn LED trong bảng điều khiển OLED sáng lên riêng lẻ.

Màn hình OLED có sáu lớp hoạt động cùng nhau để tạo ra hình ảnh màu. Từ dưới lên trên, các lớp này bao gồm những lớp sau đây:

  1. Chất nền – cấu trúc nền tảng hỗ trợ bảng điều khiển; thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa.
  2. Anode – một lớp trong suốt giúp loại bỏ các electron khi dòng điện chảy qua nó.
  3. Lớp dẫn điện – chứa các phân tử hữu cơ hoặc polyme như polyaniline chuyển dòng điện đến lớp phát thải.
  4. Lớp phát hiện chứa các phân tử hữu cơ hoặc polyme như polyfluorene sáng lên khi dòng điện đi qua chúng.
  5. Cực âm – tiêm electron vào các lớp khác khi dòng điện chảy qua nó.
  6. Bìa – lớp bảo vệ trên cùng của màn hình; thường được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa.

OLEDs hiển thị ánh sáng bằng cách sử dụng một quá trình gọi là điện lân quang (electrophosphorescence). Mặc dù thuật ngữ này nghe có vẻ phức tạp, nhưng quá trình này lại tương đối đơn giản. Dòng điện chảy từ cực âm (tích điện âm) đến cực dương (tích điện dương), khiến các electron di chuyển đến lớp phát âm. Các electron này tìm thấy “lỗ hổng” (nơi các nguyên tử thiếu electron) trong lớp dẫn điện và tạo ra ánh sáng khi chúng lấp đầy các lỗ này. Màu sắc của ánh sáng phụ thuộc vào phân tử hữu cơ mà dòng điện đi qua trong lớp phát thải.

Vì các điốt trong màn hình OLED sáng lên riêng lẻ, không cần đèn nền. Điều này dẫn đến đèn LED có khả năng hiển thị màu đen tối hơn màn hình LED / LCD và sử dụng ít điện hơn. Chúng cũng mỏng hơn và có thể cong hoặc thậm chí có thể uốn cong. Mặc dù OLEDs có nhiều lợi thế so với màn hình LED / LCD, nhưng việc sản xuất màn hình OLED lớn rất tốn kém. Do đó màn hình OLED phổ biến hơn trong các thiết bị điện tử nhỏ, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.