Kích Thước của Tuyến Tiền Liệt Bình Rhường và Khi Phì Đại

Kích thước của tuyến tiền liệt là một trong những yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ đánh giá được sức khỏe của nam giới. Vậy kích thước tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu và khi phì đại là bao nhiêu. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp nhanh thắc mắc này.

Tìm hiểu đôi nét về tuyến tiền liệt

Tìm hiểu đôi nét về tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một phần của cơ quan sinh sản ở nam giới và là tuyến phụ lớn nhất bên trong cơ thể của phái mạnh. Nó nằm bên dưới bàng quang và ngay phía trước trực tràng, đồng thời bao bọc lấy niệu quản ở phía dưới bàng quang. 

Tiền liệt tuyến sản xuất ra khoảng 30% tinh dịch và cung cấp năng lượng cho tinh trùng, cũng như kiểm soát hoạt động tiểu tiện của nam giới. Nó bao gồm 30% sợi đệm và 70% mô, có dạng hình nón được bao quanh bằng vỏ fibrin, có đỉnh ở dưới dính vào cân sinh dục tiết niệu, còn đáy tựa vào đáy bàng quang.

Kích thước của tuyến tiền liệt lúc bình thường là bao nhiêu?

Kích thước của tiền liệt tuyến bình thường là bao nhiêu?

Khi mới sinh ra, tuyến tiền liệt có kích thước bằng hạt đậu Hà Lan. Bộ phận này tiếp tục phát triển cho đến khi 20 tuổi. Trong khoảng thời gian này, tuyến tiền liệt có khối lượng khoảng 15 – 20g. 

Giai đoạn từ 30 – 45 tuổi , khối lượng tiền liệt tuyến duy trì ổn định ở mức 20g. Kích thước của tiền liệt tuyến bình thường như sau: chiều dài 3cm, chiều rộng 4cm và đường kính trước sau khoảng 2cm.

Kích thước khi phì đại tiền liệt tuyến là bao nhiêu?

Từ 45 tuổi trở lên, tiền liệt tuyến phát triển không ổn định và kích thước dần phình to. Mức độ phì đại tiền liệt tuyến ở mỗi người là khác nhau. Tiền liệt tuyến bình thường có khối lượng trung bình 20g nhưng ở người bị phì đại, tiền liệt tuyến có thể tăng thêm từ 30g – 80g, thậm chí là từ 100 – 200g.

Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ có thể phát hiện phì đại tiền liệt tuyến. Thế nhưng, việc đánh giá thể tích tuyến tiền liệt đóng vai trò rất quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị. Vì vậy, siêu âm là phương pháp được áp dụng rất rộng rãi với ưu điểm không gây sang chấn và thực hiện nhanh, chính xác, mang lại hiệu quả cao.

Kích thước của tuyến tiền liệt bình thường đồng nghĩa với sức khỏe của bộ phận này không có vấn đề. Ngược lại, kích cỡ quá lớn là biểu hiện của phì đại tuyến tiền liệt, cần phải được thăm khám và điều trị sớm để tránh gây ra những vấn đề về niệu đạo hoặc sinh lý, làm giảm chất lượng cuộc sống. Đó là lý do tại sao nam giới nên tầm soát sức khỏe tuyến tiền liệt thường xuyên kể từ khi bắt đầu bước vào tuổi trung niên.