Thước lỗ ban là gì? Cấu tạo ra sao?

Với những người làm việc trong ngành xây dựng và nội thất, chắc chắn đã từng nghe đến cụm từ thước lỗ ban. Tuy nhiên, sự thật là không phải ai cũng biết thước lỗ ban là gì và cấu tạo ra sao? Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin thú vị về loại dụng cụ đặc biệt này.

Giới thiệu sơ lược thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban chính là một sản phẩm do Lỗ Ban sáng chế ra

Trong thuật phong thủy ứng dụng, Lỗ Ban là tên của một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại. Tương truyền rằng, ông đã phát minh ra cưa và đục cùng những dụng cụ nghề mộc, trong đó bao gồm cây thước đo có tên gọi là thước lỗ ban.

Thước lỗ ban chính là một sản phẩm do Lỗ Ban sáng chế ra và đánh dấu những mốc kích thước đẹp và xấu ở trên đó.

Thước lỗ ban nguyên thủy ban đầu chỉ có một đoạn 42,9 cm nếu nếu đo những vật có kích thước lớn sẽ dễ dẫn tới sai số. Hiện nay, có rất nhiều dòng thước lỗ ban được làm sẵn và bán trong các cửa hiệu tạp hóa có chiều dài đến 5 mét. Do đó, các bạn có thể đi ra các hiệu tạp hóa để mua. Điểm đặc biệt là trên những cây thước này, ý nghĩa của các con số đã được dịch ra Tiếng Việt. 

Cấu tạo của cây thước lỗ ban

Cấu tạo của cây thước lỗ ban

Khi kéo thước lỗ ban ra, chúng ta sẽ thấy được dụng cụ này được chia làm 3 hàng như sau:

  • Hàng thứ nhất chính là kích thước được tính theo (cm).
  • Hàng thứ 2 chính là một dãy chữ.
  • Hàng thứ 3 trên cây thước lỗ ban cũng là một dãy chữ. 

Trên thực tế, hàng thứ 2 và 3 là cấu tạo của hai cây thước lỗ ban theo thứ tự lần lượt là loại 38.8cm, loại 42.9cm. Theo chiều dài của cây thước lỗ ban, cả hai dụng cụ nhỏ được sắp xếp chồng lên nhau, khi đo, nếu kích thước đi vào cung đỏ là tốt, còn vào cung đen là xấu. Điều lưu ý là khi đo thước lỗ ban, kích thước phải vào cả hai cung đều đỏ mới tốt.

Bên cạnh đó, thước lỗ ban còn có loại 52.2cm chuyên dành cho những khoảng thông thủy trong nhà. Chẳng hạn như: khoảng thông thủy của các ô cửa sổ, ô thoáng, cửa ra vào, cửa chính, cửa sổ. Thước lỗ ban 52.2cm còn được sử dụng cho những khoảng lọt lòng của các phòng (tùy vào nhu cầu của gia chủ). Do đó, các bạn thường gặp những mẫu nhà đẹp có kích thước lẻ nguyên nhân là sử dụng kích thước phong thủy.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi: “Thước lỗ ban là gì?”. Hãy thường xuyên truy cập vào trang web kichthuoc.net để đọc thêm nhiều thông tin thú vị khác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *