Mạng Xã Hội Là Gì? Các mạng xã hội nổi tiếng

Mạng xã gội là gì? Đặc điểm và phân loại

Mạng xã hội là các nền tảng trực tuyến kết nối người sử dụng cùng sở thích trên Internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian. Người dùng của các mạng xã hồi thường được gọi là cư dân mạng

Sự hình thành của các mạng xã hội giúp người dùng giao lưu và chia sẻ thông tin một cách có hiệu quả, bất kể những giới hạn về địa lý và thời gian.

Mạng xã hội hình thành từ công cụ gửi thư đầu tiên được ra đời vào năm 1971. Với sự tiến bộ cảu công nghệ thông tin, đến nay thế giới đã có trên 150 mạng xã hội lớn nhỏ, có mạng phổ biến toàn cầu, cũng có mạng chỉ phục vụ nội địa.

Đặc điểm

 • Duy trì mạng lưới xã hội – Các mạng xã hội cung cấp cấc dịch vụ, tiện ích với mục đích tạo nền tảng cho người dùng tiến hành các hành vi trực tuyến bất kể vị trí và thời gian.
 • Danh tính trực tuyến – Danh tính trực tuyến là đại diện cuả người dùng trong một mạng, nó là hình ảnh phản chiếu danh tính thực của người dùng.
 • Xây dựng mạng lưới xã hội – Các mạng cung cấp các tiện ích cho người dùng tìm kiếm, gặp gỡ hoặc giới thiệu lẫn nhau với người dùng khác và nhóm họ lại xung quanh các chủ đề và sở thích chung. Chúng cung cấp các cách để người dùng có thể tương tác thông qua giao tiếp trực tiếp, chia sẻ hoạt động, trò chơi trực tuyến hoặc trao đổi các vật phẩm ảo.
 • Nội dung do người dùng tạo – Dịch vụ mạng xã hội chỉ cung cấp nền tảng, người dùng muốn tự phát triển mối quan hệ của mình thì phải tự tạo ra nội dung, bao gồm văn bản, hình ảnh hoặc video, clip nhạc, vật thể ảo ba chiều hoặc các chương trình phần mềm và ứng dụng.
 • Mạng xã hội tự quản lý – Các nhà cung cấp dịch vụ chỉ đưa ra một phần các quy luật, quy tăc ứng xử trong mạng. Người dùng phải tự quản lý các hành vi giao tiếp, hoạt động trực tuyến của mình.

Phân loại

 • Xây dựng hồ sơ người dùng
 • xây dựng nội dung
 • Môi trường ảo nhiều người dùng
 • Hoạt động bằng app điện thoại di động
 • Micro-blogging
 • Social search

Các mạng xã hội nổi tiếng

Facebook

Facebook là mạng xã hội dẫn đầu thị trường toàn cầu, nó là mạng đầu tiên vượt qua một tỷ tài khoản đã đăng ký và hiện tự hào có khoảng 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

Facebook giúp người dùng liên kết với nhau thông qua tính năng bạn bè và theo dõi, giúp các doanh nghiệp kết nối với người dùng với tính năng Trang, giúp fan cùng các sở thích kết nối với nhau thông qua Nhóm.

Hiện nay Facebook là nền tảng mà các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ hướng tới vì dễ dàng quảng bá sản phẩm của mình.

Instagram

Instagram là mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ nhiều nội dung như video, video trực tiếp, ảnh và tin. Instagram với hơn 1 tỷ người dùng hàng tháng đã trở thành ngôi nhà của những người có ảnh hưởng, các thương hiệu, blogger, và chủ doanh nghiệp nhỏ. Instagram liên tục giới thiệu các tính năng mới để thu hút người dùng nhiều hơn.

Youtube

Bên cạnh việc là một ứng dụng truyền thông xã hội, YouTube có thể được tính trong số các ứng dụng chia sẻ video trực tuyến tốt nhất. Từ âm nhạc đến phim ảnh và từ video cá nhân đến phim tự làm, YouTube đều có video về nội dung tương ứng.

Ngoài ra YouTube còn là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ hai trên thế giới hiện nay, ngay sau dịch vụ chuyên về tìm kiếm cùng công ty quản lý của nó, Google. Nếu doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ việc sản xuất video hướng dẫn, đánh giá sản phẩm hoặc phỏng vấn, thì nền tảng truyền thông xã hội này là điều bắt buộc để tiếp cận hơn 2 tỷ người dùng hàng tháng của họ.

Tik Tok

Tik Tok đến sau nhưng vượt qua các đàn anh rất nhanh. Nó là một ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn trên nền tảng di động, cho phép người dùng tạo và chia sẻ video 15 giây, về bất kỳ chủ đề nào. TikTok duy trì một ứng dụng riêng biệt cho thị trường Trung Quốc, được gọi là Douyin, có hơn 300 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Ứng dụng Tik Tok thuê các đối tác nổi tiếng ở mỗi khu vực khác nhau. Khi ra mắt tại Nhật Bản, ứng dụng này có sự tham gia của những người nổi tiếng như Kinoshita Yukina, Kyary Pamyu Pamyu và Watanabe Naomi. Tại Thái Lan, TikTok đã hợp tác với người nổi tiếng trên mạng xã hội Kaykai Salaider và ở Ấn Độ với Aashika Bhatia.

Ứng dụng Tik Tok đã đơn giản hóa việc tạo và chia sẻ video và đưa nó lên một tầm cao mới. Tất cả người dùng phải làm là ghi lại bất cứ điều gì và tất cả mọi thứ từ thói quen hàng ngày của họ và chia sẻ nó ngay lập tức. Do định dạng ngắn, cả quá trình tạo video và quá trình xem đều không mất nhiều thời gian hoặc công sức.

Twitter

Twitter là một ứng dụng microblogging được biết đến là nơi người dùng có thể nhận được các bản cập nhật mới ngắn ở thời gian thực. Twitter đã trở thành một phương tiện rất phổ biến để truyền đạt tin tức, nội dung có kích thước ngắn và giao tiếp trực tiếp với người dùng của bạn trong thời gian thực. Video và hình ảnh có xu hướng nổi bật nhất, nhưng một tweet bằng văn bản được phát hành đúng thời điểm vẫn có hiệu quả kỳ diệu nếu bạn đang nhảy vào các chủ đề thịnh hành và dí dỏm.

Pinterest

Pinterest đã trở thành một trang xã hội rất phổ biến về công cụ bookmark, nó được dùng để lưu ý tưởng và tìm cảm hứng sáng tạo khi đề cập đến mọi thứ từ nấu ăn đến các dự án gia đình DIY, ý tưởng du lịch, thiết kế nội thất, kinh doanh và mọi thứ ở giữa. Với đối tượng chủ yếu bao gồm phụ nữ trưởng thành, nền tảng truyền thông xã hội này cũng thường được biết đến là một phần quan trọng trong hành trình quảng bá sản phẩm.

Người dùng Pinterest muốn được truyền cảm hứng từ những ý tưởng mới, để thử những điều mới mẻ; do đó, việc có mặt trên Pinterest có thể giúp bạn để lại thương hiệu của mình trong tâm trí người tiêu dùng. Điều này cung cấp cho thương hiệu của bạn một cơ hội để ảnh hưởng và định hình quyết định mua hàng của họ.