Cần câu cá là gì? Một số loại cần câu phổ biến

Cần câu là một loại cần dài và dẻo được sử dụng để bắt cá. Cần câu là một thanh dào có thể được làm từ các lọa chất liệu khác nhau, gắn vào một sợ dây và kết thúc bằng lưỡi câu.

Chọn một chiếc cần câu lần đầu tiên có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Từ độ dài và chất liệu, đến độ dẻo và lực kéo, những thứ cần xem xét có thể khiến bạn nhức đầu. Cần câu thường được chế tác từ trúc, tre, các chất siêu bền như sợi thủy tinh, sợi Graphite.

Các loại cần câu

Mỗi loại cần câu được thiết kế cho các loài cá khác nhau, các vị trí khác nhau và các địa hình sông hồ khác nhau. Chiếc cần câu đơn giản nhất chính là từ các bụi tre, trúc hay tầm vông.

bạn có thể kiếm ở các bụi tre, trúc hay tầm vông

  • Cần câu máy: Loại này được dùng để câu các loại cá lớn trong các ao hồ có diện tích lớn và sâu, hay ở sông hoặc biển. Chất liệu sợi thủy tinh hoặc sợi Graphite là chất liệu chính của loại cần này. Chiều dài thường từ 2.5-3m tùy theo địa hình câu là sông hồ hay biển. Cần câu máy đều xuất phát từ các hãng ở nước ngoài như Pháp, Úc, Nhật, Trung Quốc… với các hãng nổi tiếng như Penn, Pioneer, Shimano…
  • Cần câu tay: Loại này được sử dụng nhiều trong các môi trường như: ao hồ, kênh rạch. Cần câu tay được chia ra rất nhiều loại nhỏ. Dưới đây là 1 số loại phổ biến:
    • Cần câu cắm: Loại này có kích thước nhỏ nhất. Nó có đường kính chỉ nhỏ bằng ngón tay và dài khoảng 80cm. Chúng được làm từ những thanh tre chẻ nhỏ có các cạnh được vót cho tròn, có gốc được vót nhọn để dễ cắm sâu xuống đất.
    • Cần câu ngâm: Chúng còn được gọi là cần câu tay. Khi câu người câu phải cầm cần trên tay, chờ cá tha mồi và giựt nhanh. Loại này thường được dùng để đi câu các loại cá nhỏ như rô, trê hay chép. Cần dài từ 1,5m đến 2m được làm từ cành tre hoặc cây trúc ngà với gốc chỉ bằng ngón tay cái nhưng ngọn cần chịu được độ cong càng cao càng tốt.
    • Cần câu nhắp: Loại cần lớn được sử dụng để câu các loại cá lớn như cá lóc, cá bông. Loại cần này được làm từ các cây tầm vông, dài từ 3m đến 5m.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *