Tết Hàn Thực là gì? Tết năm 2021 rơi vào ngày nào

Tại nước ta, cứ vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch, nhà nhà lại làm mâm cúng để ghi nhớ ngày Tết Hàn Thực. Vậy, Tết Hàn Thực là gì? Tết năm 2021 rơi vào ngày nào? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Tết Hàn Thực là gì?

Đây là ngày Tết truyền thống từ xưa của người dân miền Bắc. Đồng thời là ngày lễ lớn đối với các dân tộc miền núi phía Bắc và các tỉnh miền xuôi. Tết Hàn Thực còn có tên gọi khác là Tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm. Vào ngày này, mỗi gia đình Việt sẽ nấu các món bánh chay truyền thống để cúng lên bàn thờ tổ tiên như: Bánh bao chay, banh trôi nước, nấu chè xôi,…

Tết Hàn Thực là ngày Tết truyền thống từ xưa của người dân miền Bắc

Tết Hàn Thực 2021 rơi vào ngày nào?

Tết Hàn Thực năm 2021 sẽ diễn ra vào thứ 4, ngày 14/4/2021 dương lịch. Ở Việt Nam, tết Hàn Thực mang nét riêng biệt khi vào ngày này, các gia đình Việt đều kiêng lửa. Họ chủ yếu chuẩn bị bánh trôi ăn nguội để dâng lên ông bà tổ tiên nhằm thể hiện sự biết ơn sinh thành và công dưỡng dục.

Tết Hàn Thực năm 2021 sẽ diễn ra vào thứ 4, ngày 14/4/2021 dương lịch

Thể hiện nét truyền thống dân tộc

Những viên bánh tròn và có phần hơi dẹt từ lâu đã trở thành nét văn hóa của truyền thống thơ ca người Việt. Điển hình là hình ảnh bánh trôi nước do nhà thơ Hồ Xuân Hương sáng tác. Bánh trôi nước tượng trưng cho sự trong trắng, làm lũ, hy sinh và tảo tần của người phụ nữ Việt.

Ôn lại những chuyện xưa cũ

Vào ngày Tết Hàn Thực, các thành viên trong gia đình lại quay quần bên nhau và tự tay nặn những viên bánh chay, bánh trôi. Sau đó, họ sẽ cùng nhau thưởng thức và kể về những mẫu chuyện xưa cũ cho con cháu cùng nghe.

Mong muốn mua thuận gió hòa

Ngày Tết Hàn Thực mang mong muốn của con người rằng mùa hạ sắp tới sẽ bớt nóng. Mưa thuận gió hòa để con cháu được thuận lợi trong làm ăn. Ngày 3 tháng 3 âm lịch Tết Hàn Thực được chọn không liên quan đến quy ước đạo giáo nào. Tất cả đều tuân theo luật âm dương ngũ hành, đánh dấu sự kết thúc Mộc khí.

Vừa rồi các bạn đã cùng với chúng tôi điểm qua một số thông tin cơ bản về Tết Hàn Thực là gì? Tết năm 2021 rơi vào ngày nào cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *