Dành cho hay giành cho, dành dụm hay giành dụm

Bạn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng “ giành” hay “dành” để viết chính tả. Cụ thể là dành cho hay giành cho, dành dụm hay giành dụm? Thực tế hiện nay số lượng người viết sai chính tả “dành” hay “ giành”. rất cao, nguyên nhân chính là do thói quen lười viết. Trong bài viết này, thắc mắc nên viết “dành” hay “giành” sẽ được giải đáp chi tiết.

Phân biệt ý nghĩa dành và giành

Trước tiên chúng ta phải phân biệt rõ ý nghĩa của từng từ

  • Dành (động từ) có nghĩa: dành ở đây có thể được hiểu là cất giữ một vật gì đó để sau này dùng tới. Ví dụ như dành tiền mua máy tính, để dành tiền mua điện thoại…Dành còn có ý nghĩa khác để dành đồ vật hay việc gì đó cho người khác. Ví dụ: để dành quần áo cho người nghèo, để dành tiền làm từ thiện…
  • Giành (danh từ): chỉ đồ vật, là vật được làm bằng nan tre làm thành giỏ đựng đồ. Giành ở đây còn được biết đến là động từ thể hiện sự tranh giành, giành giật của bản thân để lấy lại thứ mà mình phải có được từ tay người khác. Ví dụ như giành được giải đặc biệt, tranh giành thứ hạng cao…

Dành cho hay giành cho, dành dụm hay giành dụm

Dành cho là tâm nguyện, ý muốn gửi gắm tình cảm hay hiện vật của mình cho ai đó. Dành dụm là tài sản tự tích lũy của bản thân.

Vậy nên “dành cho” và “dành dụm” mới đúng chính tả. Còn “giành cho” hay “giành dụm” thì từ giành lại có ý nghĩa tranh giành, giành giật. Nếu đứng về ý nghĩa ngữ pháp thì “giành” cho và “giành dụm” là sai chính tả.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn phân biệt được dành và giành để sử dụng đúng trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *