Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ

Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ? Đây là vấn đề khiến nhiều người khá đau đầu không biết từ nào đúng khi viết chính tả. Bởi lẽ 3 từ này khi phát âm hoàn toàn giống nhau, nên đôi lúc cũng gây nên những tranh cãi khá thú vị. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt được ý nghĩa, và dùng từ nào là đúng chính tả.

Chia sẻ hay chia sẽ hay chia xẻ

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm của từng từ:

  • Chia sẻ: Chia sẻ ở đây là sự san sẻ giữa con người với con người, có thể là vật chất hay tình cảm. Ý nghĩa rộng lớn hơn nữa là chia sẻ tài nguyên, chia sẻ sự mất mát trong cuộc sống…
  • Chia xẻ: lúc này từ xẻ lại mang ý nghĩa chia năm xẻ bảy, có chút tranh giành về vật chất, quyền lợi. Thực tế từ xẻ rất ít khi được sử dụng trong cuộc sống, nhưng vẫn là một từ có ý nghĩa trong từ điển tiếng Việt. Xẻ ở đây chỉ là từ thể hiện sự chia cắt đơn thuần, không có quá nhiều tầng ý nghĩa.
  • Chia sẽ: từ này hoàn toàn không có trong từ điển tiếng việt. Bởi từ chia và sẽ khi đứng độc lập sẽ có ý nghĩa hơn là ghép chung với nhau. Trên thực tế chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa chia sẻ và chia sẽ vì phát âm khá giống nhau.

Kết luận chung

Như vậy có thể tóm tắt kiến thức chung như sau:

  • Chia sẻ: sự chia sớt, đồng cảm trong cuộc sống
  • Chia xẻ: một từ có nghĩa, có mặt trong từ điển tiếng việt
  • Chia sẽ: từ vô nghĩa, sai chính tả, không có mặt trong từ điển tiếng việt.

Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn phân biệt được chia sẻ, chia sẽ, chia xẻ khi sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *