Giẫm đạp hay Dẫm đạp? Dậm chân hay giậm chân?

Những từ ngữ chỉ khác nhau một chữ cái, với những nghĩa giống hoặc khác nhau khó phân biệt khiến cho nhiều người đọc, người viết phải hoang mang. Trong đó rất nhiều người thắc mắc về giẫm đạp hay dẫm đạp? dậm chân hay giậm chân mới là đúng chính tả nhất và nghĩa của những từ này như thế nào? Từ ngữ nào được dùng phổ biến nhất hiện nay?

Giẫm đạp hay dẫm đạp?

Giẫm đạp hay dẫm đạp đều là từ ngữ thể hiện hành động dùng chân để chà đạp vào một vật nào đó. Hoặc dùng bằng nghĩa bóng là dùng lời nói, hành động chà đạp lên nhân cách, lòng tự trọng của người khác.

Chính vì vậy mà nghĩa của 2 từ “ giẫm đạp và dẫm đạp” là giống nhau, hiện tượng này trong từ điển tiếng Việt được gọi là hiện tượng lưỡng khả. Bạn có thể dùng bất cứ từ ngũ nào cũng đúng với chính tả. Tuy nhiên hiện nay đa số thường dùng từ giẫm đạp nhiều hơn từ dẫm đạp.

Dậm chân hay giậm chân

Thực chất ra hai từ dậm chân và giậm chân đều có nghĩa giống nhau. Từ này mô tả hành động đưa chân lên cao và nệm mạnh xuống đất. Hai từ ngữ này đều đúng với chính tả vì vậy bạn có thể dùng bất cứ từ ngữ nào phù hợp. Tuy nhiên giậm chân thường được dùng phổ biến hơn dậm chân.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về giẫm đạp hay dẫm đạp. Hy vọng những thông tin này đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi trang của chúng tôi để cập nhật thêm những thông tin hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *