Phân biệt viễn thị và lão thị

Viễn thị và lão thị là hai căn bệnh về mắt thường gặp ở người trẻ tuổi lẫn người cao tuổi. Vậy viễn thị, lão thị là gì? Chúng có điểm gì khác nhau? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Viễn thị và lão thị là gì?

Viễn thị chính là hiện tượng người bệnh gặp tật khúc xạ tại mắt. Người mắc bệnh viễn thị có thể nhìn rõ vật ở xa nhưng lại khó khăn khi nhìn các đồ vật ở gần trước mặt.

Lão thị cũng là hiện tượng người bệnh gặp tật khúc xạ tại mắt nhưng xuất hiện ở đại đa số người cao tuổi. Người bị lão thị thường bị suy giảm khả năng điều tiết mắt. Dẫn tới tình trạng, người bị lão thị khó khăn trong quá trình tập trung quan sát các đồ vật ở gần.

Phân biệt viễn thị và lão thị

Dưới đây là một số điểm giống và khác nhau để các bạn dễ dàng phân biết được bệnh viễn thị và bệnh lão thị.

Về giống nhau

Theo các chuyên gia, bệnh viễn thị và lão thị có điểm giống nhau về triệu chúng là nhìn gần không rõ. Người bệnh phải đeo thấu kính hội tụ nhưng có sự khác nhau về bản chất.

Về khác nhau

  • Bản chất: Viễn thị là trục nhãn cầu ngắn hoặc phần giác mạc người bệnh quá dẹt. Nguyên nhân có thể là do mắc bệnh lý hoặc di truyền. Lão thị chính là sự suy giảm về khả năng điều tiết. Nguyên nhân có thể là do mắc bệnh lão hóa tự nhiên.
  • Đối tượng: Viễn thị thường gặp ở mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất là trẻ em. Còn lão thị thường gặp ở người lớn có độ tuổi sau 40.

Vậy là chúng tôi đã phân biệt xong 2 bệnh viễn thị và lão thị để các bạn được nắm rõ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *