Rẻ rách hay giẻ rách?

Có thể nói vốn từ điển Việt Nam rất phong phú, đa dạng và có nhiều âm gần tương tự nhau khiến người dùng dễ nhầm lẫn. Cụm từ “rẻ rách hay giẻ rách” đã không còn xa lạ gì với mọi người đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đâu là cụm từ chuẩn nhất để sử dụng. Cùng giải nghĩa của từng từ và ngữ cảnh sử dụng của chúng trong bài viết.

Nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ “rẻ rách”

“Rẻ rách” mang ý nghĩa một danh từ dùng để nói và nhận xét về giá trị của sự vật, tâm tính, nhân phẩm con người xung quanh. Cụm từ này mang ý nghĩa tiêu cực, tỏ thái độ châm biếm, khinh bỉ với đối tượng được nhắc tới.

Cụm từ này được sử dụng khi nhắc tới một thứ vô hình thuộc về cảm nhận, cảm xúc để đánh giá mặt giá trị. Bạn thể hiện thái độ không coi trọng và lên án đối tượng được nhắc đến.

Nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ “giẻ rách”

“Giẻ rách” theo nghĩa đen chỉ một chiếc giẻ qua thời gian sử dụng đã bị rách nát. Đây là hình ảnh tượng trưng dùng để so sánh ý nói những người được nhắc tới như chiếc giẻ rách, loại giẻ lau không giá trị, bẩn thỉu và luôn bị khinh thường. Cụm từ này phù hợp để bạn nói đến một thứ gì đó bèo bọt, lôi thôi, không sạch sẽ và không có giá trị sử dụng.

Như vậy dù là “rẻ rách hay giẻ rách” đều muốn nói tới những đối tượng, những thứ không tốt, bị coi thường và khinh bỉ. Với mỗi trường hợp cụ thể bạn sẽ có cách lựa chọn khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *