Vô hình chung hay vô hình trung

Thông thường, rất nhiều trường hợp sử dụng cụm từ “vô hình chung” thay cho từ “vô hình trung”. Bởi chúng đều đồng âm và nghĩ  khá giống nhau là chung quy. Tuy nhiên, cách hiểu này không đúng. Vậy vô hình chung hay vô hình trung từ nào mới đúng chính tả? Ý nghĩa và cách sử dụng của chúng ra sao? Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa của cụm từ “vô hình trung”?

Theo nghĩa Hán Việt, “trung”trong “vô hình trung” có nghĩa là “trong”, tức “trong cái vô hình”. Ví dụ như “Cấp trung sinh trí”, nghĩa là lúc nguy cấp lại nảy ra ý hay. Còn trong từ điển tiếng Việt, hiểu nôm na, “vô hình trung” có ý nghĩa là dù không có mục đích hay chủ đích gì nhưng lại tự nhiên thành ra như vậy.

Vậy vô hình chung và vô hình trung, từ nào mới đúng?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia văn học Việt Nam. Đến tới thời điểm hiện tại không có bất kì từ điển tiếng Việt nào đề cập đến việc định nghĩa của từ “vô hình chung” hay vô hình dung gì cả.

Ngoài ra, lý do nhầm lẫn giữa hai cụm từ này là có thể do mọi người nghĩ rằng đang nói đến sự việc chung chung. Hơn nữa, do cách phát âm của một số vùng miền. Dùng âm CH thay cho TR nên mới xảy ra nhầm lẫn như vậy. Vì thế, “vô hình trung” là cụm từ đúng; còn “vô hình chung” là cụm từ sai.

Như vậy “vô hình trung” mới là cách dùng đúng trong chính tả Việt Nam. Chứ không phải là “ vô hình chung”. Nắm rõ ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng để giúp bạn có cách đọc và viết đúng nhất. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *