Sử dụng giày hay giầy

Hiện nay vấn đề sai chính tả rất dễ thấy ở mọi đối tượng từ trẻ em, học sinh, người trưởng thành. Vấn đề này cần được khắc phục để giữ gìn ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc. Một số từ mọi người thường sử dụng sai do nhầm lẫn, tác động thói quen từ môi trường sống. Điển hình trong đó là giày và giầy. Vậy sử dụng giày hay giầy là đúng trong từ điển Tiếng Việt?

Sử dụng từ nào là chính xác?

Trong từ điển Tiếng Việt chỉ sử dụng từ “giày” là danh từ để chỉ một vật dụng của con người. Vật dụng này để bảo vệ đôi chân của mọi người tránh những tác động bên ngoài để không bị thương, trầy xước hay bị bẩn chân. Trong mọi ngữ cảnh bạn phải sử dụng từ “giày” thay vì “giầy”.

Nguyên nhân nhầm lẫn

Hai từ “giày” và “giầy” có cách phát âm gần giống nhau vì vậy khi đọc lên nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Có rất nhiều người mắc phải lỗi phát âm và lỗi chính tả này.

“Giầy” là một từ được sử dụng sai để chỉ đồ vật. Từ này được sử dụng sai do cách phát âm của chúng gần giống nhau và phát âm vùng miền khiến mọi người đọc sai sẽ viết sai. Cách phát âm là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn cách viết của mọi người. Nếu bạn sử dụng sai hãy nhanh chóng sửa lại cho chính xác.

Như vậy bạn đã biết sử dụng giày hay giầy là chuẩn chưa? Bạn phải luôn ghi nhớ rằng trong từ điển Tiếng Việt chỉ sử dụng từ “giày” để sử dụng cho đúng. Đây là việc quan trọng, cơ bản đối với mỗi người dân Việt Nam giúp bạn tự tin giao tiếp và giáo dục con em đúng nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *