Cổ xúy hay Cổ súy

Cổ xúy hay cổ súy là những từ ngữ rất dễ gây nhầm lẫn cho cả người nghe và người viết khi gặp phải. Có không ít những từ ngữ giống như 2 từ trên và cũng nhiều từ được dùng như nhau, dù khác nhau cách viết. Vậy cổ xúy hay cổ súy mới đúng với chính tả? Từ nào được dùng thường xuyên hơn?

Cổ xúy và cổ súy

Trước khi đi đến kết luận về cổ xúy hay cổ súy mới là chính xác thì chúng ta hãy xem ý nghĩa thực sự của từ ngữ này.

“Cổ” được nói ở 2 từ trên không mang nghĩa “cổ xưa” hay ”cổ tay”, “ cổ chân” mà cổ theo nghĩa Hán Việt là cái trống, ở đây là hành động giống trống.

“Xúy” có nghĩa là thổi, trong từ gió thổi hoặc thổi kèn.

Chính từ những nghĩa trên chúng ta có thể thấy trong từ điển của Lê Văn Đức từ “cổ xúy” có nghĩa là “đánh trống thôi sáo” hay còn được chỉ là dàn nhạc đang hợp tấu phục vụ cho những ngày công việc của cung đình xưa. Sau này hình tượng này được thuần hóa lại thành nghĩa là cổ động, động viên ai đó làm việc gì.

Cổ xúy hay cổ súy  mới là đúng với chính tả?

Từ những giải thích phía trên ta có thể thấy từ đúng với chính tả là “cổ xúy”. Còn “cổ súy” chỉ là từ được biến tấu của nhiều người vì sự hiểu sai lầm giữa chữ cái đầu “s và x”.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc về từ “cổ xúy” hay “cổ súy” mới đúng chính tả. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn có thêm được kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *