Phân biệt các loại hạt cà phê

Việc nắm rõ được đặc trưng của mỗi loại hạt cà phê sẽ hỗ trợ bạn cách xử lý nhiệt độ cũng như kết hợp chúng để tạo ra một ly cà phê có hương vị thơm ngon. Vậy, trên thị trường hiện nay, các loại hạt cà phê được phân thành bao nhiêu loại? Đặc trưng của mỗi loại hạt cà phê ra sao?

Đối với hạt cà phê Culi

Culi là hạt cà phê có hình dạng bên ngoài tròn, là trái chỉ có DUY NHẤT 1 hạt. Hạt cà phê Culi có vị đắng ngắt nhưng khi pha lên tạo ra mùi thơm vô cùng say đắm. Hàm lượng cafein có trong hạt cà phê Culi cao, khi pha chúng có màu nước đen sánh.

Đối với hạt cà phê Cherry

Hạt cà phê Cherry còn có tên gọi khác là hạt cà phê mít với 2 loại giống chính là Exelsa và Liberica. Giá trị thương phẩm của loại hạt cà phê Cherry thấp. Hạt không đều, đặc biệt khó chế biến, hương vị hạt cà phê thất thường. Hạt cà phê Cherry có màu vàng đẹp, khi pha tạo ra mùi thơm thoáng kết hợp vị chua của Cherry đem lại cảm giác sáng khoải cho người dùng.

Đối với hạt cà phê Arabiaca

Nhắc tới các loại hạt cà phê phổ biến không thể không kể đến Arabica. Hạt cà phê này xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 30 thuộc thế kỷ trước. Hạt cà phê Arabica gồm có 4 loại chính là: Typica, Bourbon, Catimor và Mocha.

3 loại Typica, Bourbon và Mocha đang được được đánh giá là lâu đời nhất trên thế giới. 3 loại giống cà phê này khó trồng, hay bị sâu bệnh. Trong khi đó, giống cà phê Catimor lại dễ trồng, đem lại năng suất và kháng sâu bệnh tốt.

Đối với hạt cà phê Moka

Hạt cà phê Moka có vị nhẹ, hương thơm quyến rũ người dùng. Sản lượng của hạt cà phê Moka thấp, giá thành trong nước không cao bởi không xuất khẩu được. Nếu xuất khẩu thành công, hạt cà phê Moke có giá cao gấp 2 đến 3 lần so với hạt cà phê Robusta. Vì trồng không đủ chi phí chăm sóc nên người dân ít chọn giống cà phê này để trồng.

Hạt cà phê Robusta

Đây là 1 trong số các loại hạt cà phê thích nghi tốt với khí hậu và đất vùng Tây Nguyên. Loại hạt cà phê Robusta có dạng bàn cầu tròn, có 2 hạt ở trong 1 trái. Mùi vị của loại hạt cà phê Robusta dịu, vị đắng ngắt, không chua, màu nước nâu sáng. Phù hợp với khẩu vị của đại đa số người dân Việt Nam.

Trên đây chúng tôi đã phân biệt xong các loại hạt cà phê phổ biến trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Hy vọng với chia sẻ trên các bạn sẽ có thêm kiến thức về đặc trưng của từng loại hạt cà phê.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *