Nên sử dụng Thư dãn hay Thư giãn

Có lẽ mỗi người Việt Nam đều biết rằng  từ “thư giãn” được sử dụng rất nhiều trên báo đài, truyền hình, mạng xã hội,… Tuy nhiên, một vài trường hợp đặc biệt, “thư dãn” vẫn được sử dụng như một từ tiếng Việt đúng chính tả. Vậy thực hư như thế nào? Nên sử dụng Thư dãn hay Thư giãn? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Phân biệt Thư dãn hay thư giãn

Trên thực tế, Thư dãn hay Thư giãn đều mang nghĩa giống nhau, chỉ trạng thái thả lỏng cơ thể, cơ bắp, cơ mặt,… sau ngày dài hoạt động công việc căng thẳng. Sự mệt mỏi, stress sẽ không còn hiện hữu sau khi bạn thư giãn.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng Thư giãn là viết đúng chính tả, Thư dãn là viết sai chính tả. Nhận định đó là hoàn toàn sai. Thư giãn và Thư dãn đều được viết đúng với quy tắc chính tả Việt Nam. Đây được gọi là hiện tượng lưỡng khả trong tiếng Việt.

Mặc dù mang nét nghĩa giống nhau nhưng Thư giãn là từ được dùng phổ biến hơn cả. Sở dĩ, Thư giãn phổ biến hơn Thư dãn là do trên báo đài, truyền hình hay thậm chí trong sách đều sử dụng từ Thư giãn.

Chính vì thế, Thư giãn như ăn sâu vào tiềm thức suy nghĩ của người dân Việt Nam. Dẫn đến việc khá nhiều người thấy xa lạ với từ Thư dãn và thậm chí còn nghĩ rằng Thư dãn là từ sai chính tả.

Tóm lại, sử dụng Thư dãn hay Thư giãn đều đúng với ngữ pháp Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn sử dụng 1 trong hai từ trong giao tiếp thường ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *